Thuốc nào là  bạn đồng hành của người xì-trết!

 

Trong bối cảnh của cuộc sống tuy được tiếng văn minh nhưng “không căng thẳng không về” ai cũng đã ít nhiều nếm mùi tác hại của stress từ cuộc sống phải tính toán trên từng cây số. Nhiều đại học danh tiếng ở CHLB Đức, nơi đời sống chắc chắn bình thản hơn ở xứ mình, ắt hẳn có lý do chính đáng khi đã từ lâu nâng cấp bệnh lý do stress thành chuyên khoa. Dễ hiểu nếu chuyên gia bệnh tim mạch ở Hoa Kỳ quả quyết là tối thiểu 30% trường hợp nhồi máu cơ tim ở người chưa quá 50 tuổi không hề do tăng mỡ máu hay cao huyết áp mà vì hậu quả của stress. Thầy thuốc ở đại học Munich đi xa hơn nữa khi quả quyết là không dưới 50% trường hợp tử vong vì thuyên tắt mạch vành đúng lý đã có thể ngăn chặn nếu nạn nhân trước đó đừng bị bào mòn vì stress.
Một trong các lý do nan giải khiến khó đở đòn đo ván của bệnh tim mạch là vì bệnh thường được phát hiện quá muộn, vì bệnh thường được cấp cứu quá trể. Bằng chứng là ở các quốc gia có nền y tế tiên tiến, như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản …, hàng năm vẫn còn cả trăm ngàn trường hợp nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não! Đáng lưu ý là phân nửa số nạn nhân thuyên tắt mạch vành và đột quỵ không hề bị cao huyết áp! Bên cạnh đó, hơn 30% phải vào cấp cứu vì bệnh tim mạch chưa hề bị tăng mỡ trong máu! Đáng lo hơn nhiều là nếu trước đây nữ giới ít bị thiếu máu cơ tim hơn cánh đàn ông thì số bệnh nhân phái yếu phải vào cấp cứu vì cơn đau thắt ngực hiện nay đã ngang ngửa với giới mày râu! Thêm vào đó, tỷ lệ tử vong ở phụ nữ thậm chí cao hơn đàn ông vì dấu hiệu báo động của thiếu máu cơ tim ở phái yếu thường mơ hồ nên nạn nhân khi đến đúng tuyến thường đã trể ít bước. Với nhồi máu cơ tim một bước đã là quá muộn.

 

Nghịch lý khiến bệnh tim vẫn trước sau đứng đầu về tỷ lệ tử vong trong khi thầy thuốc đang có trong tay kỹ thuật chẫn đoán và phương tiện điều trị với nhiều bước tiến nhảy vọt trong hai thập niên vừa qua là vì bàn tay phá hoại ngấm ngầm của hiện tượng xơ vữa mạch máu đi kèm với phản ứng co thắt  mạch máu quá đột ngột ở thành tim, ở vỏ nảo, theo nghiên cứu của chuyên gia ở đại học London. Đáng nói chính ở điểm cho dù chất mỡ trong máu trong định mức bình thường mạch máu vẫn xơ vữa dễ dàng nếu

  • dòng máu chảy quá chậm vì quá đậm đặc khiến tiểu cầu, chất vôi, sợi đông huyết …, có cơ hội bám vào thành mạch và tạo mãng xơ vữa.
  • nghiêm trọng hơn nữa là khi homocystein, chất có tác dụng như lớp keo dán dính tiểu cầu, sợi đông huyết vào thành mạch, tăng quá cao trong máu, như thường gặp ở đối tượng tuy đủ ăn đủ mặc nhưng thiếu ngủ và thừa … stress!

 

Đáng nói hơn nữa là nếu tai biến mạch máu não trước đây thường xảy ra ở người cao tuổi thì bệnh hiện nay không chừa một ai! Nếu nhồi máu cơ tim trước đây là ách giữa đàng của người từ tuổi ngũ tuần thì bệnh này đã và đang trở thành mối đe dọa của người còn rất trẻ, bề ngoài coi còn khỏe, nhưng phải sống chung từng giờ với stress!

 

Phòng bệnh bao giờ cũng đơn giản và hiệu quả hơn đợi bệnh nặng mới chữa. Nhân Sâm không vô cớ vẫn được liên tục bình bầu là thuốc hàng đầu để chống stress trong các cuộc hội thảo quốc tế Paracelsus tổ chức thường niên ở Wiesbaden, CHLB Đức. Chuyên gia về Sâm Hoa Kỳ ở Wisconsin chắc chắn đã dành điểm rất cao cho mòn quà độc đáo của thiên nhiên vì tác dụng “nhiều trong 1”, vừa tăng sức đề kháng, vừa thư giản thần kinh, vừa điều chỉnh trục thần kinh – nội tiết – biến dưỡng, vừa thông mạch nhờ giữ máu loảng, và nhất là nhờ hiệu năng kháng oxy-hóa chồng xơ vữa thành mạch, ngăn rỉ sét tế bào trước tuổi của vị thuốc Đông Tây đều biết. Thầy thuốc ở Mỹ, Đức, Anh … không dùng thuốc theo quảng cáo. Họ không chọn thuốc vì nói có sách mà vì mách có chứng. Họ tất nhiên phải có cơ sở khoa học đủ sức thuyết phục về mặt lâm sàng cũng như thực nghiệm mới chọn Nhân Sâm cho phác đồ điều tri bệnh mãn tính như tiểu đường, thoái hóa khớp, Alzheimer … Nhân Sâm không vô cớ được đặt tên là Stress Killer Nr. 1!

 

Có nên dùng Nhân Sâm, tất nhiên với sự hướng dẫn của thầy thuốc hiểu rỏ về Sâm, cho người dân xứ mình, nơi stress đang chiếm thế thượng phong, như biện pháp mược sức kháng bệnh của thiên nhiên để phòng bệnh? Chưa hỏi xong đã biết câu trả lời!

 
Nguồn:

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

 

Bài viết liên quan

NHÂN SÂM WISCONSIN HOA KỲ - SẢN PHẨM ĐƯỢC BẢO CHỨNG TẠI VIỆT NAM.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG MUA NHẦM “SÂM RÁC”? Sâm Hoa Kỳ

Sâm Wisconsin Hoa Kỳ - Thuốc quý cho mọi lứa tuổi.

Phân biệt nhân sâm thật giả - Hướng dẫn phân biệt, nhận biết nhân sâm

Nơi nào có bệnh, gần đó có cây thuốc

Nồng nàn hương vị nhân sâm Hoa Kỳ - Wisconsin gingseng

Sâm Hoa Kỳ, trợ thủ đắc lực của bệnh nhân ung thư

Sâm Wisconsin Hoa Kỳ, hoạt chất ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Thuốc nào là bạn đồng hành của người Stress !!

Khắc tinh của bệnh trầm uất - Sâm Wisconsin Hoa Kỳ

Bình luận

Gửi bình luận